Tầm Nhìn Điện Hóa Của Hãng Volvo Cho Tương Lai Xanh

Từ 2030, mục tiêu của hãng xe Volvo là không còn các mẫu xe bằng xăng, dầu nào trong danh mục sản phẩm của mình.

Tại triển lãm Vietnam Motor Show 2022, thương hiệu xe Volvo trưng bày 7 mẫu xe với nhiều màu sắc khác nhau, từ gầm thấp sedan đến gầm cao SUV. Điểm chung duy nhất của dàn xe là ngoài logo thương hiệu Bắc Âu là hệ thống truyền động đều hybrid.

Mục tiêu của Volvo trong năm 2023

Theo thông tin mới nhất thì vào năm 2023, hãng xe Volvo chỉ bán các sản phẩm điện khí hóa từ mức độ nhẹ (mild hybrid) đến cao hơn, như plug-in hybrid sạc ngoài. Thương hiệu hạng sang Thụy Điển là hãng xe đầu tiên công bố kế hoạch này cho thị trường trong nước, như vậy có thể nói động cơ trên S90, XC40, XC60, V60 Cross Country đến tay khách hàng Việt vào năm sau đều sẽ có motor điện bổ trợ.

Volvo CS60 Recharge  (nguồn ảnh: internet)

Định hướng về xe xanh của hãng xe Volvo tại Việt Nam khá nhanh và triệt để nhất trong các hãng xe sang. Đại diện nhà phân phối tại Việt Nam đánh giá, xe plug-in hybrid là loại phương tiện phù hợp nhất trong giai đoạn chuyển giao giữa xe xăng và xe điện, nhất là khi hạ tầng trạm sạc chưa đáp ứng được nhu cầu.

Ngành công nghiệp ô tô thế giới đang đứng trước một ngã rẽ quan trọng, chuyển đổi từ xe ICE sang xe điện. Trải qua lịch sử hàng trăm năm của ô tô ICE, trước viễn cảnh nhường lại chỗ cho các loại phương tiện không phát thải, thân thiện với môi trường. Các hãng phổ thông lẫn hạng sang đang đầu tư từ hàng trăm tỷ USD cho kế hoạch chuyển đổi đầy tốn kém này. Volvo không phải là ngoại lệ.

Tháng 10/2019, thương hiệu xe Volvo cho trình làng XC40 Recharge, đây là mẫu xe điện đầu tiên của hãng xe Thụy Điển. XC40 Recharge trang bị hai động cơ điện gắn trên mỗi trục, kết hợp hệ thống dẫn động 4 bánh bằng điện. Hệ thống sản sinh tổng công suất 402 mã lực, mô-men xoắn cực đại 660Nm, bộ pin 78 kWh đặt dưới sàn cho phép di chuyển 400Km với một lần sạc đầy.

Sau XC40 Recharge, tính đến thời điểm hiện tại thì Volvo có thêm hai mẫu xe thuần điện khác là C40 Recharge và EX9-. Tất cả đều ở phân khúc xe đa dụng gầm cao. Dải sản phẩm hiện nay của Volvo toàn cầu cũng không có mẫu xe nào chỉ dùng riêng động cơ ICE. Khách hàng có thể lựa chọn các sản phẩm với cấu hình động cơ mild hybrid, hybrid, thuần điện hoặc loại plug-in hybrid kết hợp với khả năng vận hành thuần điện ở quãng đường ngắn, động cơ xăng cho những chuyến đi dài.

EX90, mẫu xe điện 7 chỗ mới của hãng Volvo (nguồn ảnh: internet)

“Chúng tôi quyết tâm trở thành hãng xe cao cấp đầu tiên chuyển đổi toàn bộ sản phẩm của mình sang xe thuần điện”, Hakan Samuelsson, chủ tịch kiêm CEO của Volvo nói “Đây là một cam kết rõ ràng của Volvo hướng tới việc giảm phát thải, góp phần cải thiện chất lượng không khí nơi chúng ta sinh sống.”

Tầm nhiện điện hóa của Volvo cho tương lai xanh

Để có thể hướng đến cột mốc trở thành hãng xe thuần điện vào năm 2030, Volvo đang có kế hoạch đầy tốc độ. Từ năm 2022 trở đi, cứ mỗi năm Volvo sẽ trình làng một mẫu xe điện hoàn toàn mới. Mục tiêu của Volvo là từ năm 2025 trở đi thì doanh số xe bán ra sẽ đạt 50% là xe thuần điện. Hãng dự kiến từ thời điểm đó sẽ có khoảng hơn 1 triệu xe điện gắn logo Volvo lăn bánh trên đường.

Để phục vụ dự án đầy tham vọng hướng đến tương lai này, Volvo công bố kế hoạch đầu tư 1,25 tỷ USD cho việc xây dựng nhà máy mới ở Kosice, Slovakia. Nhà máy này sẽ được khởi công vào năm 2023, đi vào hoạt động từ năm 2026 với công suất 250.000 xe mỗi năm và chỉ sản xuất xe thuần điện.

Chia sẻ