Discover Pedestrian Lane Driver Safety Features

Trong khoảng thời gian trở lại đây, các hãng ô tô đã có những phát minh về công nghệ an toàn chủ động, giảm thiểu, ngăn chặn va chạm xảy ra, ngoài ra các hãng có tung ra những tính năng hỗ trợ người lái mới, giúp vận hành xe trở nên dễ dàng và thuận tiện gấp nhiều lần.

Tạp chí Consumer Reports đã chọn ra những tính năng an toàn mà người tiêu dùng nên chọn khi quyết định mua ô tô mới cho mình. Những tính năng này đều có tác dụng giảm thiểu va chạm những tình huống thực tế trên đường.

Dưới đây là những tính năng an toàn có thể cứu mạng người cầm lái cũng như người đi bộ.

Phanh khẩn cấp tự động thông minh

Đây được coi là một tính năng như người phụ lái không bao giờ bị xao nhãng, hệ thống phanh khẩn cấp tự động này sẽ theo dõi sự cố khi xe có nguy cơ va chạm với xe phía trước. Đặc biệt tính năng này còn nhận diện được khi xe bạn tiến sát đến phương tiện phía trước, hệ thống tự động đưa ra cảnh báo, nếu như người lái không phản hồi, hệ thống sẽ phanh tự động để tránh tai nạn hoặc giảm thiểu mức độ nghiêm trọng khi va chạm.

Với hệ thống phanh tự động này được chưa làm 3 loại: hệ thống AEB thông thường, hệ thống AEB với tính năng phát hiện người đi bộ và hệ thống AEB phía sau.

Hình minh họa

Hệ thống cảnh báo điểm mù

Blind Sport Warning – BSW sẽ giúp người lái quan sát làn đường bên cạnh và cảnh báo khi có phát hiện xe đến gần. Với hệ thống này sẽ sử dụng camera, radar hoặc cảm biến siêu âm trang bị trên xe để phát hiện những phương tiện mà người lái không nhìn thái trong điểm mù. Hệ thống này sẽ ra cảnh báo bằng hình ảnh, hiển thị trên gương chiếu hậu hoặc trên cột A bên phía người cầm lái. Trong trường hợp người lái bật đèn báo rẽ hệ thống BSW sẽ cảnh báo bằng âm thanh hoặc có thể là rung vô lăng để cảnh báo nguy cơ nhập làn hoặc chuyển làn không an toàn.
Hệ thống BSW được chia làm 2 loại chính: BSW thông thường và hỗ trợ điểm mù BSA. Với hai tính năng này giúp tài xế lái xe nhàn hơn, đây là một trong những lời khuyên của tạp chí Consumer Reports.

Hình minh họa

Tính năng phát hiện người đi bộ

Với hệ thống thông minh AEB trên mỗi số mẫu xe nó có tác dụng phanh tự động trong trường hợp khẩn cấp và đi kèm tính năng phát hiện người đi bộ hoặc người đạp xe. Tính năng này sẽ kích hoạt phanh khi cần để giảm nguy cơ chấn thương cho người bộ hoặc người đi xe đạp.

Hệ thống sẽ sử dụng các camera và cảm biến xung quanh xe để phát hiện người đi bộ trong khu vực lân cận, nó sẽ hiển thị trên máy tính và cảnh báo người lái khi có người đi bộ hoặc vật thể khác di chuyển, có nhiều mẫu xe khác thậm chí còn được trang bị cả công nghệ hồng ngoại để phát hiện người đi bộ vào ban đêm để tránh tình trạng nguy hiểm cho người khác và đảm bảo an toàn. Nhưng đặc biệt dù bạn có mở tính năng này thì các bạn cũng phải tập trung quan sát không nên ngó lơ dẫn đến nhiều nguy hiểm xảy ra.

Hệ thống kiểm soát hành trình thích ứng

Một hệ thống được phát minh để kiểm soát hành trình thích ứng đây là phiên bản mới và hiện đại hơn với công nghệ ga tự động, hệ thống sử dụng các radar hoặc cảm biến trên xe để điều chỉnh tốc độ. Trường hợp xe phía trước đang giảm tốc độ thì nhờ hệ thống này sẽ điều chỉnh của xe cho phù hợp. Khi phương tiện phía trước rời  đi thì xe bạn sẽ trở lại lái với trạng thái bình thường.

Hình minh họa

Hệ thống hỗ trợ giữ làn đường

Hỗ trợ giữ làn đường có tác dụng hỗ trợ đánh lái để ngăn xe lệch khỏi đường đang chạy, nó sẽ tự động đánh lái hoặc phanh khi xe chèn lên vạch kẻ đường nếu người lái không bật đèn báo rẽ. Theo như thông tin được biết, 4 hãng ô tô có hệ thống hỗ trợ giữ làn đường tốt nhất là Tesla, Cadillac, Hyundai và Volvo.

Hình minh họa

Share